CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE SUANONGREATONE.COM - CÔNG TY TNHH REDCO VIỆT NAM - NHÀ PHÂN PHỐI SỮA NON NỔI TIẾNG GREAT ONE
Sữa non Great One Sữa non Great One
Giúp bé học nhạc

Hè sắp đến mình định cho bé bắt đầu tìm hiểu âm nhạc hay học một nhạc cụ nào đó. Nhưng mình không biết sẽ phải giúp đỡ bé thế nào với môn học mới lạ này. Liệu bé sẽ gặp những khó khăn, thuận lợi gì trong môn học cực kỳ thú vị những không mấy dễ dàng  này ?

1. Duy trì giờ học đều đặn

Đây thực sự là một việc làm đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều của bạn để bé có thể nhập môn tốt nhất. Thông thường khi học nhạc cụ, các bé chỉ học với thầy từ một đến hai tiết trong một tuần, trong khi đó ngoài những kĩ năng diễn tấu trên nhạc  cụ, bé còn  phải tiếp nhận kiến thức của rất  nhiều môn học khác như: nhạc lí cơ bản, đọc nhạc,  nghe nhạc, phân tích tác phẩm…thì mới có thể diễn được một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Vì vậy việc bé đi học đều sẽ giúp bé được ôn lại những kiến thức cũ,  tiếp thu những kiến thức mới đều đặn, có hệ thống, và vận dụng nó có hiệu quả nhất.Việc làm này khiến cho dòng chảy tri thức âm nhạc trong tư duy của bé được duy trì liên tục và có tác động rất tích cực đối với sự phát triển về mặt sinh học cũng như tâm hồn của bé. Một điều rất quan trọng nữa là khi bạn giúp bé đi học đều, bé sẽ cảm nhận được được sự cố gắng cũng như thái độ nghiêm túc của cha mẹ trong việc học tập nói chung và việc học đàn nói riêng. Chắc chắn bé sẽ  “đồng thuận” với cha mẹ trên con đường tiến vào thế giới âm nhạc tuyệt vời.

2. Tập luyện hằng ngày

   Do đặc thù của môn học nên cách thức học và việc luyện tập thường xuyên ở nhà là một việc đặc biệt cần thiết. Như chúng ta đã biết, học nhạc  đòi hỏi sự nhẫn nại rất cao của người học. Trong khi  khoảng cách giữa hai buổi học thường là bốn ngày hoặc một tuần nên nếu  không luyện tập hằng ngày  thì bé rất dễ quên những kiến thức đã học. Việc “ quên quên, nhớ nhớ” khiến  tư duy của bé dường như không mạch lạc và tâm lí chán  học có thể xảy đến . Vậy làm thế nào để bé có được sự chăm chỉ luyện tập hàng ngày? Điều đó phụ thuộc vào chính bạn đấy ! Bạn hãy cùng bé tập đàn đều đặn mỗi ngày vào một gian và thời lượng thích hợp ( nhất là giai đoạn  khi bé  bắt đầu học). Bằng nhiều cách khác nhau  bạn cùng bé thực hiện bằng được những bài học một cách lưu loát để tạo cho bé cảm giác học đàn không khó (thực sự là rất khó). Khi hoàn thành được bài học, bé sẽ thấy hào hứng và tự tin  học hơn. Dần dần, sự kiên trì của  bạn sẽ được đền đáp   bởi những bản nhạc vui tươi và sinh động do chính bé dành tặng cho bạn.

3. Giúp bé đọc nhạc

    Không giống như đọc chữ , đọc nhạc là một kĩ năng rất khó trong quá trình học nhạc.Từ những bài học đầu tiên bé đã phải  biết liên kết được độ cao ( cao độ) và độ dài ( trường độ) của các nốt nhạc cùng rất nhiều các kí hiệu âm nhạc khác thành những ý nhạc, câu nhạc trong tác phẩm âm nhạc rồi mới diễn tấu được trên nhạc cụ một tác phẩm hoàn chỉnh. Hầu hết các bé đều rất “ ngại”  đọc bởi tuy chỉ có bảy nốt nhạc cơ bản và một số kí hiệu âm nhạc khác (không nhiều) , nhưng lại được trình bày rất phức tạp trên nhiều vị trí khác nhau trên khuông nhạc và thường với một kích cỡ không phù hợp lắm với sự nắm bắt của trẻ nhỏ nên các bé đều cảm thấy rất khó khăn trong việc rèn luyện kĩ năng này. Mặt khác, tư duy âm nhạc là tư duy trừu tượng nên khi đã đọc được ra rồi nhưng không được hướng dẫn tỉ mỉ  thì  bé cũng khó tưởng tượng được các hình tượng âm nhạc của tác phẩm và bé cũng có  thể không mấy hứng thú với bài học . .. Bạn hãy cùng các thầy cô giúp bé vượt qua những khó khăn này  bằng những cách mà bạn cho là hợp lí nhất. Vi dụ như : tạo thêm các trò chơi với các nốt nhạc và các kí hiệu âm nhạc , luôn hát nốt khi tập đàn … Khi bé đã nắm vững được một số quy luật của môn đọc nhạc rồi thì việc học đàn của bé trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Khuyến khích  và tạo những cơ hội cho bé biểu diễn

Khi bé đã  thuộc một số tác phẩm ( dù còn rất ngắn ) bạn nên tạo cho bé những cơ hội được trình bày vì trẻ nhỏ vốn rất hồn nhiên, thường rất thích được trình bày những hiểu biết của mình. Bạn nên khuyến khích bé biểu diễn tặng mọi người trong các sinh hoạt vui vẻ của gia đình, bạn bè ở những cuộc sinh hoạt trường, lớp, hay địa phương…Khi bé đạt  tới một  trình độ diễn tấu nào đó, bạn có thể khuyến khích bé tham gia cuộc biểu diễn hay thi do các nhà văn hoá thiếu nhi,...tổ chức. Sau những lần được trình diễn như vậy, kiến thức âm nhạc của bé sẽ vững vàng  vì được thực hành và bé sẽ tự tin trong quan hệ giao tiếp và hoà nhập với các sinh hoạt mang tính tập thể một cách dễ dàng.

5.Tạo điều kiện cho bé được nghe nhạc thường xuyên

Ngày nay, các chương trình nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng  dành cho trẻ thơ rất phong phú.Việc lựa chọn những chương trình phù hợp với tâm, sinh lý, với quỹ thời gian của bé để có thể đạt hiệu quả cao cho việc bồi dưỡng thẩm mĩ  chung  cũng như hỗ trợ cho việc học nhạc cụ của bé rất cần sự quan tâm của bạn. Bé nên được nghe nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Nếu bé học một nhạc cụ cổ điển thì bạn nên .Nếu bé học nhạc cụ điện tử thì bạn nên giới thiệu nhiều với bé những tác phẩm mang phong cách nhạc nhẹ. Còn nếu bé học nhạc cụ dân tộc thì các chương trình dân ca, hoà tấu hay độc tấu nhạc cụ dân tộc là rất thích hợp…Được nghe nhiều phong cách âm nhạc phù hợp như vậy, bé sẽ thấy  hình như đâu đó những “ bóng dáng”  quen  thuộc  trong bài học của mình. Chắc chắn  bé sẽ chóng hiểu bài và có thể diễn tấu được những tác phẩm mang đúng  phong cách thể loại mà bé tìm hiểu.

    Trên đây là một số trong rất nhiều kinh nghiệm để các bạn tham khảo , chúc các bạn cùng bé yêu của mình thành công trên con đường đồng hành cùng âm nhạc.

 

Trịnh Hồng Trang

Giảng viên Trườngđại  học Văn hoá-Nghệ thuật Quân đội

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương