CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE SUANONGREATONE.COM - CÔNG TY TNHH REDCO VIỆT NAM - NHÀ PHÂN PHỐI SỮA NON NỔI TIẾNG GREAT ONE
Sữa non Great One Sữa non Great One
NUÔI DẠY TRẺ CẦN SỰ CÔNG BẰNG

Thưa Cô, một em bé ngoan sẽ hội tụ những tính cách gì?

Đó là em bé biết cách bày tỏ tình cảm, thái độ của mình đối với sự vật, hiện tượng xung quanh. Bé biết chơi cùng các bạn, giao tiếp với bạn bè, có thói quen chú ý lắng nghe, chào hỏi lễ phép với người lớn. Trẻ thích hoạt động, tìm hiểu, khám phá, và bước đầu thực hiện được một số việc theo yêu cầu của cô giáo.

Theo Cô, vai trò của nhà trường và gia đình sẽ đóng góp như thế nào để có được một đứa trẻ ngoan?

Nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh bằng nhiều biện pháp để rèn luyện cho trẻ ngày càng tốt hơn, chẳng hạn như giáo viên trao đổi với phụ huynh qua giờ đón, trả trẻ, qua các buổi họp phụ huynh để thực hiện những phương pháp giáo dục chăm sóc, yêu cầu cần đạt về kiến thức, kỹ năng cho trẻ theo khối tuổi. Ngoài ra, trường còn tổ chức cho phụ huynh dự giờ học, tham gia ngày hội, ngày lễ với lớp, xem trưng bày sản phẩm của trẻ, đồ dùng đồ chơi cô tự tạo. Từ đó ở nhà phụ huynh có sự giáo dục thống nhất với giáo viên ở lớp. Riêng bản thân tôi thấy, một em bé được phụ huynh dành nhiều thời gian gần gũi, trò chuyện, chơi đùa với trẻ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện tốt đẹp hơn.

Nhiều trẻ có tính hay mè nheo, nhõng nhẽo với người thân, đây là đặc điểm chung của trẻ từ 2 tuổi đến 5 tuổi hay do xuất phát từ nguyên nhân được cưng chiều?

Đặc điểm chung của trẻ độ tuổi này là thích được nuông chiều, nhõng nhẽo, nhưng điều quan trọng ở đây là Ba mẹ cần nhận thức được rằng “chúng ta yêu quý trẻ chứ đừng làm hư trẻ”, vì thế cần phân biệt giữa yêu quý và nuông chiều để không tạo thành thói hư tật xấu ở bé.

Nhiều bà mẹ thắc mắc tại sao con mình lại rất sợ và tỏ ra ngoan ngoãn nghe lời cô giáo ở lớp trong khi phản ứng ngược lại với bố mẹ ở nhà. Các cô đã áp dụng phương pháp “lắng nghe và chỉ dẫn” như thế nào?

Ở nhà, trẻ biết rằng khi mình đòi hỏi, mong muốn điều gì nhất định sẽ được Ba, mẹ, ông bà đáp ứng. Vì thế trẻ cứ “phát huy” tính mè nheo, nhõng nhẽo. Nhưng khi ở trường, trẻ lại tự chủ động tham gia các hoạt động mà ít khi “ăn vạ”. Đó là do trẻ được sống trong môi trường tập thể, cô xây dựng nề nếp cho cháu, yêu cầu cháu biết lắng nghe để thực hiện theo yêu cầu của giáo viên. Khi trẻ có ưu điểm gì, cô sẽ phát huy được ưu điểm ấy của cháu. Cô có thể tuyên dương, khen ngợi cháu trước lớp, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ, tập cho trẻ tư duy cùng học cùng làm với bạn, khuyến khích trẻ cứ thử, sai thì làm lại, không thực hiện công việc thay cho cháu nhằm kích thích khả năng độc lập và hạn chế tính ỷ lại.

Quát nạt trẻ có phải là hình thức cần áp dụng khi trẻ lỳ, không nghe lời không thưa Cô?

Đó không phải là hình thức được hoan nghênh.Chúng ta áp dụng biện pháp tuỳ theo cá tính của trẻ, có trẻ thích ngọt, thích nhẹ nhàng, có trẻ cô cần dung hoà giữa nghiêm và mềm dẻo. Biện pháp nào thì cô cũng nhớ giải thích một cách nhẹ nhàng cho trẻ hiểu được vấn đề. Trẻ ở độ tuổi này nếu bị quát nạt sẽ khiến trẻ thêm sợ hãi và lỳ thêm.

Làm sao để dạy trẻ giữ một ý thức nề nếp sạch sẽ, ngăn nắp như ở trường, chẳng hạn trẻ biết dọn dẹp đồ khi chơi xong, biết lấy yếm quàng  vào cổ khi ăn, biết xỏ dép khi vào nhà vệ sinh?

Ở trường, thông qua các bài thơ, câu chuyện, cô sẽ giáo dục trẻ các thói quen giữ vệ sinh ngăn nắp, sạch sẽ. Cô duy trì phương pháp giáo dục trẻ ở mọi lúc mọi nơi trong trường, như khi đi dạo ngoài sân thấy rác cô dạy trẻ biết lượm rác bỏ vào giỏ, biết nhường đồ chơi cho em nhỏ hơn. Khi trẻ chơi xong, cô cho trẻ quan sát xem đồ chơi đã đựơc xếp dọn như thế nào là ngăn nắp, gọn, đẹp. Cô cùng với trẻ sắp xếp giày dép đúng ngăn tủ đã được dán tên và ký hiệu của trẻ, cứ thế mỗi ngày cô kiểm tra nhắc nhở, tuyên dương cháu. Từ đó hình thành thói quen tốt nơi trẻ. Cô cũng phối hợp nhịp nhàng với phụ huynh giáo dục trẻ thêm ở nhà các nề nếp đã dạy trong trường.

Chuyện ăn uống khá vất vả với nhiều bậc phụ huynh, làm sao các cô có thể trị chứng biếng ăn của trẻ? Phương pháp dỗ trẻ để giúp trẻ tự xúc ăn, cầm ly uống?

Trẻ được sống trong môi trường tập thể, cùng ăn, cùng chơi với bạn, trẻ dễ bị lôi cuốn theo bạn nên đa số các cháu thực hiện rất tốt yêu cầu từ cô. Trước giờ ăn, cô tạo cho trẻ tâm lý vui tươi, thoải mái, trò thi đua với bạn nhằm kích thích các tuyến tiêu hoá hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hoá giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Riêng với những trẻ khó ăn, cô sẽ tập cho trẻ quen dần với thức ăn ở trường mầm non, đầu tiên có thể cho trẻ ăn một chút cơm với canh và uống sữa dặm thêm, tiếp theo cô cho cháu làm quen cơm với chút thức ăn mặn, đút muỗng ít tránh trẻ ngợp, ói. Trẻ dần quen, cô sẽ tập trẻ tự xúc ăn. Ngoài ra, trước giờ ăn, tất cả các lớp đều được nghe cô giáo giới thiệu tên và lợi ích dinh dưỡng của món ăn, ở từng bàn ăn cô bài trí rất đẹp những bình hoa, đĩa muỗng nhiều màu sắc, khăn ướt, khăn giấy nhằm kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Cô có thể chia sẻ kinh nghiệm hạn chế chứng tè dầm ở trẻ nhỏ?

Thực tế ở trường, các cô giáo đã tập cho trẻ có thói quen đi tiểu trước khi ngủ trưa. Đối với những cháu hay tè dầm, cô để trẻ ngủ một thời gian ngắn rồi vỗ nhẹ thức trẻ dậy cho đi tiểu để hạn chế chứng tè dầm trong lớp. Phụ huynh cũng nên kiên trì áp dụng phương pháp này để giúp trẻ không bị tè dầm khi ngủ đêm ở nhà.

Theo Cô nuôi dạy trẻ có khó không? Và chúng ta cần những đức tính gì để có được thành công trong việc nuôi dạy những “búp non” thân yêu?

Nuôi dạy trẻ theo tôi là rất khó chứ không đơn giản vì mỗi trẻ là một cá tính khác nhau. Tất nhiên cô phải kiên nhẫn, phải có lòng thương yêu con trẻ thật sự cũng như biết bình tĩnh, không nóng giận khi trẻ quậy phá. Đặc biệt chúng ta cần công bằng đối với các cháu, trẻ hay bắt chước người lớn, vì vậy cô giáo và phụ huynh phải luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Cảm ơn Cô. Chúc Cô sức khoẻ và thành đạt.

cô Lý Kim Hoàng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bán công Bé Ngoan (Q.3, TP.HCM)

Thảo Mộc

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương